Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên

24-06-2019 - 08:03 AM

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy việc "gần gũi với thiên nhiên, sống hồn nhiên như cây cỏ" rất có lợi cho sức khoẻ của bạn đấy.

Bất kì ai từng thấy một đứa trẻ chạy nhảy tung tăng trong rừng hoặc chơi đùa bên bờ suối đều không cần đến một nghiên cứu để biết rằng dành thời gian ngoài thiên nhiên sẽ có lợi cho sức khoẻ của trẻ em.

"Đó là điều mà các bậc phụ huynh biết một cách bản năng. Khi trẻ em được chơi ngoài trời, chúng vui hơn, ngoan ngoãn hơn và biết cách hoà nhập cộng đồng hơn," Carolyn Schuyler, người sáng lập tổ chức Wildrock, một trung tâm vui chơi và nghiên cứu thiên nhiên ở bang Virginia (Mỹ).

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên - Ảnh 1.

Hầu hết người lớn cũng biết rằng thiên nhiên sẽ có lợi cho họ, đó là lý do vì sao chúng ta thường du lịch sinh thái và các danh lam thắng cảnh để nghỉ ngơi và giải stress từ công việc cũng như áp lực cuộc sống. Tuy nhiên bạn có biết mình cần bao nhiêu thời gian ngoài thiên nhiên để đạt được mức khoẻ mạnh cần thiết? Một nghiên cứu mới ở Vương Quốc Anh đã cố tìm câu trả lời.

Bạn cần bao nhiêu thời gian ở ngoài thiên nhiên?

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên - Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã khảo sát hơn 19.000 người ở Vương Quốc Anh về thời gian vui chơi trong thiên nhiên trung bình trong một tuần, cũng như báo cáo về sức khoẻ và trạng thái tinh thần của họ. Các nhà khoa học nhận thấy những người dành ít nhất 120 phút mỗi tuần để hoà mình vào thiên nhiên có một sự "nâng cấp" đáng kể trong sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, so với những người không dành thời gian ngoài trời.

Các nhà khoa học cho rằng lợi ích sức khoẻ của việc gần gũi với thiên nhiên cũng tương tự với việc tập thể dục thể thao thường xuyên. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng việc đi bộ trong công viên gần nhà cũng có giá trị tương tự việc đi bộ trong một khu rừng (nên bạn không nhất thiết phải du lịch tới nơi nào thật hoang sơ).

Trong một nghiên cứu khác, những người tập thể dục thể thao trong môi trường tự nhiên đã có nhiều lợi ích về mặt tinh thần: sự tự tin và yêu bản thân được tăng cao cũng như tâm trạng trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Carolyn Schuyler đã nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng này ở trung tâm Wildrock, thậm chí là với những người lớn có công việc gây áp lực. "Chỉ sau một giờ đồng hồ ở ngoài thiên nhiên, tôi thấy họ cười đùa, khám phá và thu thập đất đá cát sỏi như thể họ mới 5 tuổi," bà cho hay.

"Kê đơn" chữa bệnh bằng… thiên nhiên

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên - Ảnh 3.

Jessica Môutenot-Small – một chuyên gia tâm lý bang Virginia (Mỹ) đã cho rằng mọi người nên biết là con số 2 giờ đồng hồ chỉ là con số tối thiểu, và bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn nếu dành nhiều thời gian ở ngoài thiên nhiên hơn. Cô cũng nói thêm là "mọi người có thể hiểu rằng họ không nhất thiết phải đi xa cuối tuần về miền quê thì mới đạt được lợi ích". Schuyler cũng đồng tình và nói thêm: "Nếu bạn có thể đến công viên nơi có một ít cây xanh thì cứ đi thôi, vì bạn vẫn sẽ đạt được lợi ích".

Mặt khác, Patricia Hasbach, một tiến sỹ và chuyên gia tâm lý ở bang Oregon cũng cho hay: "Đứng từ góc nhìn tâm lý học, việc nhìn nhận mối quan hệ cùng sự tương tác giữa bệnh nhân và thiên nhiên sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chữa trị".

Bác sĩ Hashbach cũng cho rằng bà thấy mình không chỉ nên khuyên nhủ bệnh nhân, mà phải khiến việc gần gũi với thiên nhiên thành một "cử thuốc" trong đơn thuốc được kê cho bệnh nhân.

Lợi ích sức khoẻ không chỉ giới hạn ở thể chất mà còn vươn ra tâm lý

Muốn khoẻ như vâm thì hãy dành ít nhất 2 giờ một tuần để hoà mình vào thiên nhiên - Ảnh 4.

Một số những lợi ích rõ ràng của việc gần gũi với thiên nhiên là những hoạt động thể chất mà con người có được khi dành thời gian ngoài trời. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ việc ngồi im ngoài thiên nhiên cũng có thể mang lại lợi ích, như hoạt động "tắm rừng" của người Nhật (Japanese "forest bathing").

Bác sĩ Hasbach cho rằng thiên nhiên cũng mang đến những quãng nghỉ, giúp chúng ta ngưng chú ý đến công việc, màn hình máy tính, lái xe… Tuy nhiên lợi ích này chỉ đến nếu bạn hoàn toàn tập trung vào thiên nhiên mà không sử dụng điện thoại hoặc các phương tiên giải trí khác. Bạn chỉ cần hoà mình vào thiên nhiên, cho dù là đứng trước thác nước Grand Canyon hoặc chỉ là một cái cây nhỏ gần nhà.

Mặt khác, lợi ích của việc gần gũi với thiên nhiên cũng đến từ những lý do cổ xưa. Việc ở trong nhà và dành thời gian bên màn hình máy tính, TV vốn không tự nhiên và là những hoạt động mới mẻ vối con người và tổ tiên loài người. Chúng ta từng dành cả triệu năm ở ngoài trời trước khi tiếp xúc với những điều hiện đại.

"Chúng ta tiến hoá trong thiên nhiên," Schuyler nói. "Chúng ta là một phần của thiên nhiên, vậy nên chẳng có gì khó hiểu khi chúng ta có được nhiều lợi ích từ việc gần gũi với thiên nhiên."

Source (Nguồn): Medical News Today, Bustle...