Người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị nghi là gián điệp

09-04-2019 - 11:35 AM

Các công tố viên phát hiện người phụ nữ Trung Quốc cố tình đột nhập khu dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump có thiết bị phát hiện máy quay giấu kín.

Yujing Zhang, người phụ nữ 32 tuổi quốc tịch Trung Quốc, bị lực lượng mật vụ bắt giữ khi cố tình đột nhập vào khu dinh thự Mar-a-Lago vào thời điểm Tổng thống Trump đang có mặt ở đó. Zhang bị cáo buộc nói dối lực lượng mật vụ khi mang một phần mềm độc hại trong chiếc USD. Đây là phần mềm mà người Mỹ chưa từng nhìn thấy và nó cũng không giống bất cứ thứ gì đã có.

Ngoài chiếc USB, hôm bị bắt ngày 30/3, Zhang mang theo 4 điện thoại, một máy tính xách tay và một ổ cứng di động. Khám phòng khách sạn của Zhang, các điều tra viên tìm thấy hơn 8.000 USD tiền mặt cùng một thiết bị điện tử chuyên phát hiện máy quay giấu kín. FBI đang tiếp tục điều tra Zhang để xác định xem người phụ nữ này có phải gián điệp của Trung Quốc hay không.

Hiện tại, phiên tòa xét xử Zhang đã bị hoãn lại khi luật sư bảo vệ bị cáo cần thêm thời gian để thu thập bằng chứng cho thân chủ. Tuy nhiên, việc cho người phụ nữ này tại ngoại là điều rất khó với các buộc nói dối lực lượng mật vụ và đột nhập vào khu vực cấm. Zhang cũng không có quan hệ gì với Mỹ. Người phụ nữ này tới từ Thượng Hải vào 2 ngày trước khi bị bắt.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, phần mềm độc hại trong chiếc USB mà Zhang mang theo ngay lập tức đánh sập máy tính và phá hủy các tệp tài liệu lưu trữ trong máy. Đây là điều người Mỹ chưa từng thấy. Họ cũng chưa thể xác định được mục đích mà phần mềm này nhắm vào khi xâm nhập máy tính.

Khi thử kiểm tra phần mềm, đó là một chiếc máy tính độc lập nằm trong môi trường được kiển soát. Nó không có kết nối với bất cứ máy tính hoặc đường truyền Internet nào. Điều đó đảm bảo virus sẽ không thể lây lan và tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Luật sư của Zhang biện minh rằng thân chủ ông không thành thạo tiếng Anh nên có thể người phụ nữ này không cố tình nói dối lực lượng mật vụ mà chỉ là diễn đạt sai. Người phụ nữ này cũng không hề giấu diếm những thiết bị điện tử mà cô mang theo. Zhang cũng tỏ ra hợp tác khi đồng ý một cuộc thẩm vấn kéo dài gần 9 giờ.

Dù vụ việc chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề an ninh ở Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Trump thường xuyên ghé thăm. Không có bằng chứng cho thấy Zhang muốn tiếp cận tổng thống và lúc đó, ông Trump cũng đang ở sân golf gần đó nên ông chủ Nhà Trắng không chịu bất cứ đe dọa nào.