Phản ứng bất ngờ của nghi phạm Nga sau khi bị cáo buộc giết người và bắn hạ máy bay MH17

19-06-2019 - 21:17 PM

Sau 5 năm điều tra, các công tố viên quốc tế đã quyết định đưa 4 nghi phạm vào tầm ngắm.

Trả lời Interfax, một trong số các nghi phạm bị nêu tên trong vụ bắn rơi máy bay MH17 đã phủ nhận việc phe nổi dậy ở Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công tên lửa khiến 298 người thiệt mạng.

"Tôi chỉ có thể nói rằng quân nổi dậy không bắn rơi chiếc Boeing đó," Igor Strelkov - hay còn được gọi là Igor Girkin - khẳng định.

Hôm nay (19/6), các nhà điều tra quốc tế cho biết họ đã ra lệnh bắt giữ đối với Girkin và 3 nghi phạm khác vì hành vi tấn công một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines vào hồi tháng 7/2014 bằng tên lửa BUK.

Cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu cho biết sẽ kết án đối với 3 người Nga là Girkin, Sergei Dubinsky và Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko. Những nghi phạm này sẽ bị truy nã cả trong nước và quốc tế.

Phản ứng bất ngờ của nghi phạm Nga sau khi bị cáo buộc giết người và bắn hạ máy bay MH17 - Ảnh 1.

Igor Girkin, nghi phạm trong vụ bắn rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay cho biết phiên tòa xét xử 4 nghi phạm sẽ diễn ra ở Hà Lan vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, các bị cáo có khả năng sẽ bị xét xử vắng mặt vì Nga không cho phép dẫn độ công dân nước này.

  • NÓNG: 3 người Nga, 1 người Ukraine bị cáo buộc giết người và bắn hạ máy bay MH17

Trong số 4 nghi phạm, Girkin người có chức vụ cao nhất và là sĩ quan cấp cao tại Cộng hòa Donetsk ở vùng miền Đông Ukraine.

Trả lời Interfax, ông khẳng định sẽ không nói gì về vụ việc.

"Tôi thậm chí còn chẳng muốn nhắc tới nó. Tôi và quân nổi dậy không liên quan gì cả," ông nói.

Ông Girkin sau đó đã từ chối phỏng vấn của AFP và nhờ trợ lí chuyển lời. "Ông Girkin nói sự thật và sự thật sẽ không thay đổi theo thời gian," trợ lí nói.

Điện Kremlin cũng từ chối bình luận và chỉ trích rằng Nga không phải là một phần trong cuộc điều tra chung.

Trả lời Interfax, đại diện của nghi phạm Dubinskiy nói: "Ông Dubinskiy sẽ không tới phiên tòa nào hết, ông ấy sẽ không phải đưa ra lời khai vì chẳng có gì để khai cả. Và ông ấy không việc gì phải tới phương Tây".

Theo Reuters, Ukraine sẽ cố gắng bắt nghi phạm người Ukraine Leonid Kharchenko.