Xu hướng Uptrend của thị trường đang gần kết thúc, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”?

11-10-2018 - 23:50 PM

Sau phiên giảm mạnh 11/10, Vn-Index lùi về 945,89 điểm và một lần nữa có cơ hội test lại trendline trung hạn của thị trường, tương ứng vùng 920-940 điểm.

Phiên giao dịch 11/10 diễn ra khá tiêu cực với áp lực bán dồn dập trên toàn thị trường và có thời điểm Vn-Index mất hơn 55 điểm. Về cuối phiên, sự phục hồi của một vài Bluechips đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm và Vn-Index chỉ còn mất 48 điểm (4,84%) xuống 945,89 điểm. Đây cũng là phiên giao dịch kém tích cực nhất kể từ tháng 2 tới nay (giảm 5,1%).

Cùng với việc giảm mạnh, giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố đáng quan tâm khi họ tiếp tục bán ròng hơn 260 tỷ đồng trong phiên hôm nay và cũng là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.

Thanh khoản thị trường tăng đột biến với khối lượng khớp lệnh HoSE đạt 342 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 7.364 tỷ đồng và bằng giá trị khớp lệnh phiên review ETFs quý 3. Việc thị trường giảm mạnh với thanh khoản tăng đột biến cho thấy áp lực bán lúc này là rất mạnh.

Vn-Index có còn giữ được xu hướng tăng trưởng?

Xu hướng tăng trưởng của TTCK Việt Nam chính thức được xác lập từ đầu năm 2016 tới nay. Kể từ thời điểm đó, Vn-Index đã nhiều lần kiểm định trendline này và đều thành công. Sau phiên giảm mạnh 11/10, Vn-Index lùi về 945,89 điểm và một lần nữa có cơ hội test lại trendline trung hạn của thị trường, tương ứng vùng 920-940 điểm.

Xu hướng Uptrend của thị trường đang gần kết thúc, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”? - Ảnh 1.

Vn-Index đang đứng trước nguy cơ phá vỡ xu hướng tăng trưởng trung hạn

Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KBSV, trong ngắn hạn, Vn-Index nhiều khả năng lùi về hỗ trợ 940 điểm và đây cũng là ranh giới cho xu hướng của thị trường. Nếu Vn-Index thủng 940 điểm, xu hướng thị trường sẽ là downtrend. Cuối phiên giao dịch 11/10, mặc dù thanh khoản khá lớn nhưng thị trường không có dấu hiệu hồi phục và đây là tín hiệu khá tiêu cực.

Trong trường hợp thủng mốc 940 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo của Vn-Index sẽ là 920 điểm. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng vùng hỗ trợ này không mạnh và nhiều khả năng thị trường chỉ có thể hồi phục ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục từ 920 điểm.

Đánh giá xu thế trung hạn, ông Bình cho rằng nếu Vn-Index mất mốc 940 điểm, thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa và 880 điểm sẽ là vùng hỗ trợ đáng chú ý.

Hồi phục là cơ hội "thoát hàng"?

Nhận định về thị trường hiện nay, các CTCK trong nước đều có cái nhìn tương đối thận trọng. Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), xu hướng tăng đã hoàn toàn bị phá vỡ khi các cổ phiếu giảm mạnh với thanh khoản rất cao. Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện. Tuy vậy đó có thể chỉ là cơ hội rất ngắn hạn. Sẽ cần nhiều phiên tích cực để các chỉ số có thể khôi phục lại xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng phiên giảm mạnh 11/10 đã khiến các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào tình trạng quá bán. Điều này có thể sẽ sớm giúp thị trường hồi phục trở lại trong những phiên tới với vùng kháng cự dự kiến 955-972 điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý đây có thể chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật sau phiên lao dốc mạnh. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm tại 918-922 điểm. Đây là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại.

Cũng có cái nhìn đầy thận trọng, CTCK MBS đánh giá phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả của rất nhiều cổ phiếu, hơn nữa nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đây. Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như hôm nay, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Với diễn biến yếu như phiên 11/10 thì có khả năng sau đây thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật.