Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này

ĐOAN TRANG | 10-10-2017 - 07:58 AM

Có nhiều hoạt động thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nếu được chú trọng tăng cường sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Giải đố

Các loại trò chơi giải đố như ô chữ, sudoku hoặc bất kỳ loại câu đố nào đều khiến bạn phải động não nên mang đến lợi ích tối ưu. Bởi khi giải đố, não của bạn sẽ phải thực hiện nhiều liên kết bên trong để củng cố các thông tin lĩnh vực mà bạn đã từng biết nhằm phục vụ cho việc tìm ra đáp án. Chính hoạt động liên kết này của não bộ sẽ giúp tăng cường nhận thức, nên não càng thông minh và giải quyết nhiều vấn đề rắc rối nhanh gọn hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 1.

Giao tiếp với người khác

Trò chuyện, giao tiếp với nhiều người được nghiên cứu là có liên quan đến việc tăng cường chức năng não. Bởi khi bạn trò chuyện thì não bộ phải làm việc liên tục để nắm bắt thông tin từ đối phương, xử lý thông tin đó và đưa ra thông tin phù hợp để hồi đáp.

Cho dù vấn đề bạn nói chẳng có gì cao siêu như về món ăn, thời tiết, động vật... thì não bộ vẫn nhận được nhiều lợi ích tích cực. Ngoài ra, giao tiếp với người khác còn giúp nâng cao tâm trạng, giảm trầm cảm nên cũng hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức hiệu quả.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 2.

Học ngoại ngữ

Rất nhiều nghiên cứu cho biết rằng, việc học ngoại ngữ có thể bảo vệ não hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer. Và những người biết được hai thứ tiếng thì khả năng nhận thức của não tốt hơn so với những người chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ.

Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết việc ghi nhớ từ vựng mới, sắp xếp câu chữ, nghe và chuyển nghĩa liên tục... lâu ngày sẽ giúp hoạt động não bộ được tăng cường nên có tác dụng hạn chế nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 3.

Viết

Viết bất kỳ nội dung gì và bằng hình thức nào như viết tay hay đánh máy đều đòi hỏi sự vận động não liên tục để tìm ra từ ngữ phù hợp. Ngoài ra, khi bạn viết thì não cũng cần sự tập trung cao độ để ghi nhớ, xử lý và sắp xếp các thông tin nên não được vận động liên tục và ngày càng nhanh nhạy cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 4.

Hát

Hát hò bắt buộc bạn phải ghi nhớ lời bài hát, giai điệu nên khả năng ghi nhớ cũng được cải thiện. Ngoài ra, khi bạn cất giọng hát, tâm trạng của bạn cũng được xoa dịu phần nào và mang lại các tác động tích cực cho não nên hoạt động não cũng hiệu quả hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 5.

Khiêu vũ, nhảy múa

Khiêu vũ, nhảy múa là một hoạt động phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể, kiểm soát động tác, ghi nhớ vũ đạo... Ngoài ra, người khiêu vũ, nhảy múa cũng phải biết gắn kết động tác với giai điệu âm nhạc và liên tục tích lũy ngày càng nhiều động tác mới hơn.

Chính điều này đã giúp cho bộ não của bạn vận động liên tục không ngừng nghỉ nên tăng cường khả năng ghi nhớ tối ưu và độ nhanh nhạy của não bộ cũng tốt hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 6.

Trên đây là những hoạt động tốt cho não mà bạn nên thường xuyên thực hiện. Nhờ đó, não bộ sẽ minh mẫn, làm việc sáng tạo và giúp bạn gặt được nhiều thành công hơn!

Nguồn: Dailymail

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM