Bộ Công Thương cách chức ông Hà Quốc Quân

Hoàng Đan | 10-08-2017 - 19:34 PM

Nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: Người lao động.

Bộ Công Thương vừa ra quyết định kỷ luật ông Hà Quốc Quân bằng hình thức cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, chiều 10/8, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định về việc kỷ luật viên chức quản lý đối với ông Hà Quốc Quân. 

Cụ thể, căn cứ QĐ số 8272 ngày 7/11/2013 của Bộ Công Thương về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, Luật Viên chức và xét theo đề nghị của Hội đồng kỷ luật viên chức được thành lập tại QĐ số 333 ngày 25/7/2017 của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp..., quyết định kỷ luật được tiến hành.

Theo đó, kỷ luật ông Hà Quốc Quân bằng hình thức cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ.

Các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/8.

Trước đó, liên quan đến Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, ông Quân là GĐ Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, TGĐ Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển VN, là đơn vị tư vấn cho Dự án.

Theo Bộ Công Thương, sau khi có thông tin trên, Bộ này đã thành lập Tổ công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp để xác minh thông tin báo chí nêu về việc ông Hà Quốc Quân tham gia điều hành doanh nghiệp trong thời gian trong khi đang là viên chức tại Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp.

Theo kết quả buổi làm việc sơ bộ của Tổ công tác, việc ông Quân, GĐ Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển VN vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. 

Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM