Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga”

Xuân Hoàng - Việt Anh | 11-10-2018 - 17:16 PM

Với trung tướng, anh hùng Phạm Tuân, nước Nga trong ông là cả một trời thương nhớ. Nhân dịp có mặt tại đất nước mà ông coi như quê hương thứ 2, ông chia sẻ nhiều kỷ niệm về xứ sở bạch dương yêu thương, cùng sự lạc quan về dự án đầu tư mới của TH trên đất Nga.

PV: Thưa ông, thật là may mắn khi gặp ông ở giữa nước Nga. Ông từng là thần tượng của rất nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam từng học ở Nga. Nói đến anh hùng Phạm Tuân, nhiều người Nga đều biết và tự hào. Nước Nga thời nay so với thời của ông có khác gì không? Cảm nhận của ông thế nào?

Lần đầu tiên tôi đặt chân đến Nga cách đây đã 53 năm. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, đất nước nào cũng sẽ trải qua những thay đổi và thay đổi rất lớn, đặc biệt là nước Nga. 

So với thời kỳ tôi sang Nga thì hiện tại nước Nga đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

Những thành phố lớn tôi từng qua như Moscow, Leningrad đều thay đổi rất lớn về tầm vóc, vẻ đẹp và cảnh quan. Một dân tộc có truyền thống, từng trải qua quá trình chiến đấu, bảo vệ, xây dựng tổ quốc, và từ đó vươn lên tiếp tục xây dựng đất nước mình, đó là sự tiến bộ rất rõ nét mà ai cũng có thể nhận ra.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 1.

Ảnh: Tiến Dũng

Có thể nói trong những năm vừa qua Tổng thống Nga Putin đã làm rất tốt công việc của mình. Ông khiến cho nước Nga trở nên thay đổi, nâng cao đời sống người dân, đưa Nga trở lại hình ảnh một cường quốc như trước đây. Chính điều đó đem lại sự yên bình mới cho nước Nga. Thời ông còn học ở Nga, sự yên bình này có khác biệt gì so với bây giờ?

Tôi nhận thấy có một điều vĩnh viễn không thay đổi chính là con người Nga. Họ vẫn cần cù, vẫn hồ hởi và tiếp đón mình nồng nhiệt. Tình cảm người dân Nga dành cho người dân Việt Nam vẫn đậm đà như trước. Đó là tình cảm đáng quý nhất. Tôi nghĩ nước Nga đang bước đi vững vàng bằng chính đôi chân của họ. 

Cuộc sống của người dân yên bình hơn, xã hội phát triển và nền kinh tế dần được cải thiện. Từng có một nước Nga vĩ đại trong chiến tranh, thì nay trong chính thời bình, chúng ta lại được thấy một nước Nga vĩ đại khác trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 2.

Ảnh: Tiến Dũng

Cách đây chỉ 2 hôm thôi, tôi tình cờ thấy hình ảnh rất đẹp khi ông ngồi ở bến xe buýt, dưới ánh nắng vàng của Saint Petersburg và ánh mắt thật xa xăm. Ông đang nhớ về những kỷ niệm với đất nước Nga? Điều gì khiến ông nhớ nhất?

Nước Nga trong tôi có rất nhiều điều để nhớ. Vẻ đẹp của mùa thu, vẻ đẹp của mùa xuân, vẻ đẹp của những thành phố lộng lẫy… cái gì cũng nhớ. Nhưng nhớ nhất là tình cảm người Nga dành cho mình. Tôi nhớ những ngày mới sang học, tập bay, các thầy giáo, các anh chị em phục vụ trong nhà ăn, đều dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho chúng tôi. 

Trước khi chúng tôi lên đường về nước, một bà mẹ Nga đã nhắn nhủ rằng: "Các con ơi, các con ở đây mà bay thêm đi cho giỏi rồi về đánh nhau. Chứ các con non trẻ thế này thì về đánh nhau nguy hiểm lắm" Đó là câu chuyện khiến tôi nhớ mãi.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 3.

Ảnh: Tiến Dũng

Một tình cờ thú vị là thời gian này ông ở Nga, cũng là thời gian Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức nước Nga. Ông đánh giá thế nào về cơ hội hợp tác Việt-Nga sau chuyến đi này? Bởi ông cũng là người có tình yêu nước Nga, hiểu về nền kinh tế Việt Nam và cũng dành thời gian theo dõi sự hợp tác giữa 2 nước?

Mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nga là mối quan hệ chiến lược trên tất cả các lĩnh vực. Tôi nghĩ đó là mối quan hệ sâu sắc. Và chắc chắn chuyến đi của đồng chí TBT sẽ tiếp tục vun trồng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước ngày càng đi sâu và phát triển.

Cũng trong chuyến đi này, một sự kiện quan trọng khẳng định sâu sắc hơn mối quan hệ Việt- Nga đã diễn ra. Đó là việc 1 công ty tại Việt Nam đầu tư vào thị trường Nga, mở 1 nhà máy lớn, được người Nga nhìn nhận bằng sự đầu tư bài bản và áp dụng công nghệ hiện đại. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Tôi biết sự kiện này, đó là việc tập đoàn TH khởi công xây dựng nhà máy chế biến sữa công nghệ cao tại Kaluga. Trước đây cũng có một số doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đầu tư sang Nga, nhưng về tầm vóc so với TH hiện nay thì không so sánh được. 

Phải nói rằng bà Thái Hương đã là 1 doanh nhân tầm cỡ nổi tiếng ngay cả ở nước ta và trong châu lục, đã từng đầu tư vào công nghiệp thực phẩm rất nổi ở trong nước. 

Tôi đánh giá cao mô hình đầu tư của TH, vì đầu tư không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn có cả yếu tố đạo đức trong vấn đề nhìn nhận sản phẩm của mình như thế nào. Không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều đó, ở góc độ vừa đầu tư có lãi mà vẫn chú trọng vào yếu tố con người. 

Sự đầu tư của TH ở tầm cỡ rất lớn với quy mô dự án vài tỉ đô cùng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 4.

Ảnh: Tiến Dũng

Đây cũng là thời cơ cho nước Nga, một đất nước có tiềm năng rất lớn về nông nghiệp vì đất đai bát ngát mênh mông. Nhưng sự thật người Nga chưa khai thác được hết tiềm năng này như kì vọng. TH có điều kiện đầu tư vào là một việc tốt đẹp. 

Thứ nhất, chúng ta tìm được cơ hội đầu tư. Thứ hai, không kém phần quan trọng, đầu tư vào Nga thể hiện sự gắn bó trong quan hệ 2 nước. Nga từng đầu tư vào VN rất nhiều và giờ đây chúng ta có cơ hội để đầu tư lại. 

Với người Nga, đó là cách con người Việt Nam quan tâm tới họ, không chỉ bằng lời nói mà bằng những hành động thực tiễn. Sự đầu tư này cũng giúp nâng cao đời sống cho người dân Nga. Điều này sẽ ghi dấu tình đoàn kết với 2 nước.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 5.

Ảnh: Tiến Dũng

Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao 2 nước và Nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH Bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn - ông Nguyễn Việt Quang tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm tại Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Có câu chuyện rất vui khi tôi về 1 nông trại ở Volokolamsk, người Nga ở đây chỉ mong dân địa phương làm cho TH. Ông nhìn ra cơ hội nào trong sự hợp tác này để nâng tầm vị thế người Việt?

Cơ hội đã có, nhưng biến cơ hội đó thành hiện thực là cả 1 vấn đề. Chúng ta đang nói TH đang đầu tư vào Nga với những dự án chất lượng cao, nông nghiệp sạch… Nhưng chúng ta cũng cần phấn đấu. 

Nếu nay mai có sản phẩm ra tốt, lương nhân công cao, rồi thì môi trường không ô nhiễm… sẽ tạo thành kết quả. Tôi nghĩ làm đúng được như những gì chúng ta nói thì người Nga mới tôn trọng mình được. Đó cũng là cách nâng cao vị thế của người Việt trong mắt người Nga.

Anh hùng Phạm Tuân: “Sự đầu tư của TH giúp nâng cao hình ảnh người Việt trên đất nước Nga” - Ảnh 6.

Ảnh: Tiến Dũng

Khi ông sang đây, ông có liên lạc với những người bạn cũ? Trong câu chuyện của mình, ông có kể về sự kiện 1 nhà máy rất lớn của người Việt đang được xây dựng tại Nga, và họ đón nhận thông tin đó thế nào?

Clip: Xuân Hoàng 

Chưa nhiều người biết về TH, nhưng người Nga rất thán phục và phấn khởi về quy mô của dự án. Tuy nhiên, sự thành công của dự án sẽ được khẳng định thế nào là 1 câu chuyện lâu dài. Tôi nghĩ đây sẽ là nền móng để chúng ta sẽ làm được nhiều dự án tốt hơn.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM