Chi 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài

Bảo Minh | 03-11-2018 - 07:54 AM

Ông Lê Tấn Hùng.

Ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) cho cán bộ, nhân viên của SAGRI.

Ngày 3/11, UBND TP HCM vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Ông Hùng phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán (quy định tại khoản 4, điều 6 Luật Kế toán năm 2003)

Trước đó, theo quyết định 858 được ban hành hồi tháng 3, ông Hùng chỉ phải chịu mức hình thức kỷ luật khiển trách. Do mức kỷ luật này chưa tương xứng nên UBND thành phố đã ban hành mức kỷ luật mới.

Chi 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài - Ảnh 1.

Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Liên quan những sai phạm trên, ông Lê Tấn Hùng cho biết, hiện Tổng công ty đang tiến hành rà soát lại tất cả để làm rõ những nội dung sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu để khắc phục. Đồng thời, SAGRI tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Trước đó, tại cuộc họp báo tình hình Kinh tế - Xã hội 9 tháng đầu năm hồi đầu tháng 10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định, SAGRI có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành. Sai phạm này đã xảy ra 2 nhiệm kỳ trước, còn trách nhiệm quản lý, điều hành Tổng công ty thuộc về Tổng giám đốc.

Từ sai phạm đó, thành phố đã kiểm điểm Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng, hội đồng kỷ luật đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách.

Chi 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước.

"Tuy nhiên, sau khi xem lại, UBND TP thấy mức kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với sai phạm của ông Lê Tấn Hùng. UBND đã có chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật ông Hùng", ông Hoan nói trong buổi họp báo.

Ông Hoan cho hay Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm cụ thể tại SAGRI: cho thuê đất và hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, đơn vị Thanh tra thành phố tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Ngoài những vi phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra, cơ quan thanh tra cũng xác định ông Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng của SAGRI) đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ của SAGRI đi học tập nước ngoài.

Cụ thể, trong năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với Công ty Thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Tuy nhiên, 22 người không tham gia chuyến đi, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM