Chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực khởi kiện, UBND quận Ba Đình: "Đó là quyền của doanh nghiệp"

Hoàng Đan | 30-08-2017 - 10:12 AM

Công trình nhà 8B Lê Trực.

UBND quận Ba Đình khẳng định, việc phá dỡ vi phạm công trình nhà 8B Lê Trực là theo chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP và việc doanh nghiệp khởi kiện là quyền hợp pháp.

Ngày 29/8, ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực, doanh nghiệp đầu tư dự án 8B Lê Trực cho biết, đơn vị này đã khởi kiện UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra tòa gần 1 năm, toà thụ lý nhưng vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp.

Trao đổi với PV sáng 30/8, một cán bộ UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã nắm được thông tin khởi kiện của doanh nghiệp này.

Theo vị này, các thông tin liên quan đến vi phạm của công trình đã được cơ quan chức năng nêu rõ và việc xử lý, phá dỡ các vi phạm đã, đang được các đơn vị thực hiện. Việc tiến hành phá dỡ các vi phạm của công trình xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực mà quận đang thực hiện là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội.

"Quận không tự ý phá dỡ công trình vi phạm này mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP còn việc doanh nghiệp khởi kiện là quyền của người dân, doanh nghiệp được pháp luật quy định", vị cán bộ UBND quận Ba Đình nói.

Vị này cũng không bình luận thêm và nhấn mạnh "việc doanh nghiệp khởi kiện là quyền và tất cả sẽ chờ vào xử lý của tòa án".

Chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực khởi kiện, UBND quận Ba Đình: Đó là quyền của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Người dân căng băng rôn trước tòa nhà 8B Lê Trực hôm 16/8.

Một đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho hay, có nhận được thông tin về việc chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực khởi kiên UBND quận Ba Đình, tuy nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến vụ kiện nếu xảy ra sẽ do cơ quan tòa án xử lý, phán quyết.

Trước đó, ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực, doanh nghiệp đầu tư dự án 8B Lê Trực, cho biết thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, công ty kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2.

Đồng thời, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua.

Theo ông Hùng dự án 8B Lê Trực đến nay đã hơn 11 năm kể từ ngày làm thủ tục đầu tư và đã 3 năm tổ chức phá dỡ khi công trình đã hoàn thiện, dự án vẫn bỏ không, chưa thể đưa vào khai thác do bị cơ quan chức năng TP phong toả.

Việc này đã xâm hại tới quyền lợi của người mua nhà và của doanh nghiệp.

"Về trách nhiệm với khách hàng, chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức, cầu cứu, hết cách rồi. Bất đắc dĩ là phải khởi kiện UBND quận Ba Đình nhưng tròn 1 năm rồi, toà thụ lý rồi vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp", ông Hùng nói.

Trước đó, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị (16/8), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng trong xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực và đến nay đã hoàn thành xử lý giai đoạn một là "cắt ngọn" tầng 19.

Với giai đoạn 2, xử lý việc giật cấp công trình theo đúng giấy phép xây dựng, ông Chung nói, thành phố và chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng phương án kỹ thuật xem có đảm bảo an toàn hay không, nếu không thì chuẩn bị phương án khác đặt vấn đề an toàn cho toà nhà, cho người dân sau này ở đó.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM