Cử tri quận 2 "đặt câu hỏi trách nhiệm" với Đại biểu Quốc hội TP HCM

Quốc Chiến | 22-11-2018 - 18:03 PM

Vai trò giám sát của HĐND và các cá nhân Đại biểu Quốc hội TP bị cử tri quận 2 đặt câu hỏi vì đã không phát hiện ra các dự án sai phạm tại Thủ Thiêm.

Ngày 22/11, tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM đơn vị 7 gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP, ông Phan Nguyễn Như Khuê và bà Trịnh Ngọc Thúy tiếp xúc cử tri tại quận 2. Đây cũng là buổi tiếp xúc trước kỳ hợp HĐND TP dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 12 tới đây.

Từ trưa cùng ngày, hàng trăm người dân có mặt tại buổi tiếp xúc. Bãi xe của Nhà Thiếu Nhi quận không còn chỗ trống, phải đóng cửa. 

Nhiều cử tri dù đến đúng giờ vẫn chật vật tìm chỗ gửi xe. Trong số đó có nhiều người dân thuộc diện ảnh hưởng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri quận 2 đặt câu hỏi trách nhiệm với Đại biểu Quốc hội TP HCM  - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đến dự buổi tiếp xúc cử tri.

Những lần tiếp xúc cử tri quận 2 của các đại biểu Quốc hội gần đây, người dân đến tham dự và đăng ký phát biểu ý kiến rất đông. Các ý kiến cử tri chủ yếu liên quan đến vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). An ninh khu vực được thắt chặt, chỉ những người có giấy mời mới được vào trong.

Sau khi phổ biến nội quy, đại diện ban tổ chức cho biết thời gian phát biểu của cử tri chỉ đến 16h30, sau đó dành cho đại biểu trả lời cử tri. Trong phần chất vấn sau đó, các ý kiến về Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được nêu ra.

Cử tri lên án gay gắt một số cá nhân từng là lãnh đạo quận 2 đã ra các quyết định cưỡng chế, họ yêu cầu xử lý nghiêm những người này. Ngoài ra vai trò giám sát của HĐND TP và cá nhân bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng bị đặt câu hỏi vì đã không phát hiện ra các dự án sai phạm tại Thủ Thiêm. 

Dự án nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm cũng được nêu ra như một công trình hoàn toàn đối lập với cuộc sống khốn khó của những người bị di dời, giải tỏa.

Cử tri quận 2 đặt câu hỏi trách nhiệm với Đại biểu Quốc hội TP HCM  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các thành viên khác của tổ đại biểu.

Cử tri Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) đề nghị tổ đại biểu cho người dân Thủ Thiêm nói hết những tâm tư. Bà Tám đề cập về vấn đề trong hay ngoài ranh quy hoạch, mong muốn chính quyền sớm giải quyết để sớm trở về ổn định cuộc sống. Nữ cử tri cũng yêu cầu các cấp chính quyền phải xử lý những cán bộ sai phạm liên quan đến sai phạm, nghiêm trọng nhất là ông Nguyễn Thành Cang - Phó bí thư Thường trực TP HCM.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thuỳ Dương cũng chỉ ra trách nhiệm của chính quyền và công an quận 2 trong việc này, đồng thời đặt ra trách nhiệm giám sát của HĐND TP HCM. Bà nhắc lại chính trường hợp gia đình mình bị cưỡng chế nhà đất dù nằm ngoài ranh quy hoạch.

Nói về ranh quy hoạch, ông Nguyễn Tuấn Tú (phường Bình Khánh) nói rằng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm vi phạm pháp luật. Dự án này không có đồ án quy hoạch 1/5000, không công khai quy hoạch chi tiết, không có quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường, quyết định cưỡng chế...

Cử tri quận 2 đặt câu hỏi trách nhiệm với Đại biểu Quốc hội TP HCM  - Ảnh 3.

Một cử tri đang trình bày ý kiến với tổ đại biểu.

Ông Đoàn Văn Phương (phường Bình An) đề nghị trả lại cho người dân 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.

  • Ông Tất Thành Cang đã bị Đảng bộ TP HCM bỏ phiếu xử lý kỷ luật

"Tôi đề nghị đưa những cá nhân, tổ chức sai phạm ra xét xử để lấy lại niềm tin cho nhân dân", ông Phương trình bày.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Đệ (phường An Khánh) trình bày về sự đau khổ của hàng nghìn người dân tại Thủ Thiêm: "Thành phố xin lỗi thì chúng tôi chấp nhận, kêu chúng tôi tha thứ thật lòng thật dạ chúng tôi cũng tha thứ. Nhưng hợp tác là phải hai bên cùng có lợi, hiểu nhau, bình đẳng, bảo đảm quyền lợi cho người dân thì mới hợp tác được".

Tương tự, các cử tri tiếp tục gay gắt nói về việc thu hồi đất trái pháp luật của TP HCM, quận 2. Họ dành nhiều lời chỉ trích nặng nề đến nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM và hàng loạt cựu cán bộ, cán bộ đương chức... có liên quan đến chủ trương cưỡng chế nhà đất của họ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM