Thủ tướng chỉ ra bất hợp lý của BOT gây bức xúc

TS | 30-08-2017 - 14:29 PM

(Ảnh Hải Nguyễn)

Một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng nay 30.8, Thủ tướng thẳng thắn bày tỏ: Gánh nặng thuế, phí đối với doanh nghiệp hiện nay còn lớn, một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc.

Theo thống kê, tổng phí vận tải doanh nghiệp phải đóng lên tới 70 loại.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tập trung tháo gỡ; Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải lưu ý các quy định hiện hành về phí BOT để có giải pháp giải quyết, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, với tỷ lệ lô hàng kiểm tra chuyên ngành lên tới 30%.

Mục tiêu đặt ra phải giảm còn 15% nhưng một số bộ, ngành chuyển biến còn chậm. "Vấn đề này cũng cần đặt ra để chúng ta thảo luận", Thủ tướng nói.

Quy định thủ tục hành chính về hải quan, hoàn thuế VAT, thời gian và chi phí nộp bảo hiểm xã hội còn cao.

Thủ tướng dẫn chứng báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết doanh nghiệp Việt Nam nộp bảo hiểm xã hội mất 189 giờ, trong khi Thái Lan chỉ mất 48 giờ, Indonesia mất 56 giờ.

Vấn đề cải cách thủ tục hành chính đã nói nhiều lần trong năm qua, đặc biệt tháng 7, đã đề cập rất quyết liệt vấn đề này nhưng mới giảm được một phần, còn nhiều phần, nhiều ngành, đơn vị chưa chuyển biến, Thủ tướng trăn trở và đề nghị các Bộ trưởng đề xuất giải pháp cụ thể, phải thực sự vào cuộc để thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin xã hội, góp phần vào tăng trưởng.

theo Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM