Xuất hiện bằng sáng chế cho thấy Apple muốn chế tạo màn hình đặt sát mắt người dùng, giấc mơ "kính iGlasses" đã không còn xa?

Tấn Minh | 14-12-2019 - 11:16 AM

Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy quả thực Apple đang tập trung phát triển một chiếc kính mắt thực tại tăng cường.

Mới đây, Apple vừa nhận thêm một bằng sáng chế liên quan đến thiết kế màn hình đặt gần nhãn cầu người dùng - có lẽ đọc đến đây, bạn đã biết nó dành cho loại thiết bị nào rồi.

Nhưng điều khiến người ta chú ý là trong bằng sáng chế này có một cụm từ được nhắc đến: "thành phần quang học holographic".

Apple nghiên cứu màn hình đặt gần nhãn cầu

Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho một thứ có tên gọi khá mơ hồ là "Optical Systems for Displays" (Các hệ thống quang học cho màn hình). Nhưng phần miêu tả của bằng sáng chế này lại cho thấy ý đồ sử dụng của nó: "Một thiết bị điện tử sẽ được tích hợp một hệ thống hiển thị chiếu hình ảnh lên gần mắt người dùng". Bằng sáng chế còn nói rằng "Các thiết bị như các headset thực tại ảo và thực tại tăng cường có thể sẽ tích hợp các màn hình đặt gần nhãn cầu với các thành phần quang học cho phép người dùng xem các màn hình này".

Trên thực tế, có một số thách thức đặc biệt mà các hãng cần giải quyết khi phát triển kính AR, một trong số đó là các màn hình của thiết bị này phải xem được từ khoảng cách từ 1-inch trở xuống. Bằng sáng chế nói trên của Apple đã bước đầu cho thấy một hệ thống giải quyết được vấn đề này.

Tất nhiên, ngôn ngữ sử dụng trong bằng sáng chế đều đậm tính kỹ thuật. Nhưng đọc qua đoạn này chắc hẳn ai cũng sẽ thấy thú vị: "...khớp nối đầu ra sẽ điều hướng ánh sáng từ khớp nối đầu vào sao cho nó đi ra khỏi ống dẫn sóng và hướng về phía mắt người dùng. Các khớp nối đầu vào và đầu ra có thể hình thành từ các thành phần quang học holographic như các hình hologram mỏng, các hình hologram lớn..."

Xuất hiện bằng sáng chế cho thấy Apple muốn chế tạo màn hình đặt sát mắt người dùng, giấc mơ kính iGlasses đã không còn xa? - Ảnh 1.

Những tin đồn về kính AR của Apple

CEO Apple, Tim Cook, thường xuyên đề cao AR như một trong những công nghệ thú vị nhất hiện nay. Và chiếc iPad Pro 2020 cùng iPhone 12 có thể sẽ được trang bị các máy quét 3D ở camera sau nhằm cải thiện trải nghiệm thực tại tăng cường.

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Nhà phân tích kỳ cự Ming-Chi Kuo của công ty TF International Securities từng dự báo rằng kính AR thế hệ đầu tiên của Apple có thể sẽ ra mắt thị trường sớm nhất trong Quý II năm 2020.

Một bản báo cáo khác, ít lạc quan hơn, cho biết Apple sẽ tung ra headset AR đầu tiên vào năm 2022, tiếp đó là một thiết bị nhỏ hơn như kính AR trong năm 2023.

Nhưng cả hai báo cáo đó đều dựa trên những thông tin rò rỉ chưa được xác nhận. Thậm chi cả bằng sáng chế về công nghệ màn hình đặt gần nhãn cầu của Apple cũng không hẳn là bằng chứng chắc nịch cho thấy sẽ có một chiếc kính thực tại tăng cường Apple Glasses sắp được tung ra. Dù sao thì có một điều chắc chắn: Apple đang hết sức cân nhắc về sản phẩm này.

Tham khảo: CultofMac

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM